การ POPPINGสิวเพื่อลดคอมิโดน
ReadyPlanet.com
dot dot
การ POPPINGกดสิว

คำแนะนำทั่วไปคือการให้ร่างกายของคุณรักษาสิวที่ของตนเองโดยไม่ต้อง popping (กดสิว สะกิดสิวตามแต่จะเรียก) แต่ในโลกแห่งความจริงบางคนไม่อาจทำใจอวดสิวบวมเป่งสีขาวโป่งให้คนภายนอกเห็น นอกจากนั้นเมื่อทำอย่างถูกต้อง, popping สิวสามารถจริงจะเป็นประโยชน์ต่อการหาย Reserve เทคนิคเฉพาะสำหรับการpop เอาสิวหนองสีขาวนี้ออก  ควรเลือกตอนที่ผิวนุ่ม คือหลังอาบน้ำที่ดีที่สุด 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ รศ.พญ.พรทิพย์ ภูวบัณฑิตสิน สาขาตจวิทยา (ผิวหนัง) ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหา วิทยาลัย กล่าวว่า สิว เกิดจาก โคมีโดน (comedone) คือ ต่อมขุมขนที่มีไขมันอุดตัน มีอยู่ 2 แบบด้วยกัน คือ 1.โคมีโดนหัวเปิด เป็นสิวอุดตันหัวดำ บริเวณปากรูขุมขน ชนิดนี้จะสามารถกดออกได้ง่าย 2.โคมีโดนหัวปิด เป็นสิวอุดตันหัวขาว จะกดออกยาก เพราะไม่มีทางออก ต้องใช้เข็มเจาะรูตรงกลางก่อน แล้วค่อยกด โดยดูหัวสิวที่สุกแล้วและสามารถกดออกได้ ส่วนหัวสิวที่ยังไม่สุกไม่สามารถกดออกได้ก็จะไม่กดให้ หรือสิวอุดตันหัวปิด ก็ยังต้องใช้เข็มเจาะรูให้มีทางออกก่อนแต่ถ้าเป็นสิวอุดตันหัวดำ ไม่กดมันก็ออกมาได้เองอยู่แล้ว

สำคัญ กรุณาล้างหน้าให้สะอาด เช็ดโทนเนอร์ ก่อนทำการกดสิวทุกครั้ง ไม่ควรใช้มือบีบ เพราะผิวจะช้ำเกิดรอยดำหลังการทำที่ยากต่อการแก้ หากบริเวณนั้นมีสิวอีกเสบปะปน สามารถทาครีมลดการอักเสบสิวจำพวกที่ช่วยในเรื่องการฆ่าเชื้อสิวเชื้อแบคทีเรียก่อนและหลังการกดสิวได้

เทคนิค► คุณต้องแทงลงไปที่รูขุมขน ดังนั้นคุณจะไม่เจ็บและไม่มีเลือดออกขณะแทง
การกดเพียงแค่เปิดรูที่แทงให้กว้างออกเท่านั้น  
และแทงลงไปเพียงนิดเดียว ก็สะกิดง่ายแล้วกดง่ายแล้ว


ที่กดสิวควรใช้อย่างดีมีขายตามห้างราคาประมาณร้อยกว่าบาท
เนื้อเหล็กจะไม่บาดผิวกดจะไม่เจ็บ


เข็มอินซูลิน เลือกแบบที่ติดกระบอกเลยจะใช้ง่ายกว่าค่ะ 
เลือกขนาด 50 unit ปลายเข็มเล้กกว่า ราคาถูกกว่า
ซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป- แบบเดียวกับที่ฉีดผู้ป่วยเบาหวาน
แบบเดียวกับเข็มฉีดโบท๊อกซ์ แต่เราใช้แค่สะกิดไม่เจ็บ เข็มเล็กมากๆ
มีความคม สะอาด ปลอดเชื้อ(ในครั้งแรก) ใช้ได้หลายครั้ง


วิธีการกดสิวอุดตัน  ออก (แบบทำเองได้ที่บ้าน โดยไม่หลงเหลือรอยแผล รอยช้ำสิว และลดสิวได้ไว)

1.ใช้เข็ม อินซูลิน Insulin( เข็มขนาดเล็กที่ใช้ฉีดคนที่เป็นโรคเบาหวาน หรือที่หมอใช้ฉีด meso โบท๊อก ที่หน้าแหละค่ะ ขนาดเล็กเหมือนกัน ฆ่าเชื้อแล้ว หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป เหมาะสำหรับทุกสิวโดยเฉพาะสิวอุดตันเล็กๆๆ แต่จะใช้ได้แค่ไม่กี่ครั้งก็ต้องทิ้งเพราะต้อง ให้เข็มคมตลอด (กรณีสิวอักเสบสุกหนอง สามารถใช้เข็มเบอร์ 16-18 เพียงแค่ส่วนปลายในการสะกิดได้ จะคมกว่า แต่อย่าตกใจกลัวกับขนาดของเข็มละกันค่ะ)
2. ล้างหน้าให้สะอาด ใช้น้ำอุ่นล้างก็ดีจะดีมาก แล้วส่องดูหน้าตัวเอง
3. ปกติเราจะทราบเองว่าตรงบริเวณไหนบ้างที่มีสิวอยู่ใต้ผิว(นี้คือข้อดีของ การกดสิวเอง เพราะแม่นย้ำกับตำแหน่งมากกว่าที่ทำตามคลินิก

การกดสิว
  1. ค่อยๆเสียดแทงพื้นผิวของสิว  แทงตรงบริเวณรูขุมขน
  2. ใช้ไม่พันสำลี2ก้านหรือที่กดสิวค่อยๆบรรจงบีบเอาหัวสิวออกอย่างเบามือ
    และให้หยุดเมื่อมีของเหลวใสหรือเลือดจะเริ่มออกมา (ปกติการกดสิวอุดตันต้องกดในช่วงที่ไม่มีการอักเสบเพื่อลดการอักเสบที่จะต้องตามมา โดยมากจะไม่มีอาการเจ็บปวดหรือ เลือดออกขณะกด หากมีแสดงว่งแทงผิดจุด )
  3. ไม่ควรกดเค้นสิวเพราะ สามารถเพิ่มโอกาสของการทำให้เกิดแผลเป็น 
  4. สำหรับสิวอุดตันสามารถทำได้ เช่นเดียวกัน แต่ทำเพียงเพื่อสะกิดให้ผิวหนังเปิดออกซึ่งมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า เพียงแต่แทงลงไปในระดับที่ไม่รู้สึกเจ็บเท่านั้น และกดด้วยที่กดสิว หัวสิวที่เป็นคอมิโดนจะหลุดออกมาและที่นี้ก็โล่งใจได้ว่าระเบิดได้ออกไปแล้วการอักเสบจะไม่ตามมาแน่หากทำอย่างถูกวิธีและcomedone ออกมาหมดในครั้งเดียวไม่มีการแตกออกจากถุง
คำแนะนำทั่วไปคือการให้ร่างกายของคุณรักษาสิวที่ของตนเองโดยไม่ต้อง popping แต่หากใครจำเป็นต้องทำเราแนะนำดังนี้ เพื่อลดการอักเสบและรอยแผลเป็นจากสิว
เทคนิคสำหรับ pop การกดสิวอุดตัน

สิวหัวดำที่ออกยาก-ควรทา acne serum ครบ7วัน และกดส่วนที่คงค้างฝั่งลึกออก โดยต้องสอดเข็มลงไปก่อน จะง่ายยิ่งขึ้น
สิวหัวขาว อุดตันหัวปิด- แทงตรงรูเปิดรูขุมขน เพื่อเปิดช่องทางออกให้กว้างขึ้นแล้วกดออก
ทาครีมแต้มสิว เท่าที่มีเพื่อป้องกันการอักเสบ และตามด้วย pag เพื่อลดการบวมที่ผิวหนังจากการกด ตทนเช้ามาคุรต้องไม่เหลือรอยกดสิวใดๆบนในหน้า
เทคนิคสำหรับpopสิวหัวหนองสุกขาว
ใจเย็นๆ ไม่ควรรีบกด ควรรอให้หัวสิวหนองโตเต็มที่ก่อน
-แต้มด้วย PAG ทันที
-หรือทา ครีมสิวที่ลดการอักเสบต่างๆ 
แล้วตามด้วยPAG เพื่อลดอักเสบบวมแดง
และดูดซับน้ำเหลือง เร่งการหายสิวและแผล

 

รอยแดง เกิดขณะผิวมีการอักเสบ หรือผิวหายอักเสบใหม่ๆๆ ผิวยังบางแดง 
เมื่อผิวสมานตัวดีมีความแข็งแรงมากขึ้นรอยแดงจะกลายเป็นรอยดำ  ถ้าผิวยังมีทั้งปัญหาสิว รอยแดงสิว และรอยดำผสม ยังจำเป็นต้องใช้สินค้าที่มีส่วนผสม ของ DPG ที่ช่วยลดการอักเสบของผิวเพื่อเร่งการหาย 

รอยแดงจากสิว (Macular erythema) เกิดจากการอักเสบที่ผิวหลังสิว...ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี หรือสิวที่มีอาการอักเสบมากๆ หลังหายแล้วมักทิ้งรอยแผลเป็นไว้เสมอ เนื่องจากปฏิกริยาการอักเสบของสิวทำให้เกิดการทำลายเซลล์ผิวหนังและคอลลาเจนในชั้นหนังแท้ ดังนั้นแม้ว่าไม่ได้แกะหรือบีบสิวก็ตาม สามารถทิ้งรอยแผลเป็นไว้ได้ เมื่อมีสิวควรรีบรักษาเพื่อลดการอักเสบของสิวและลดการเกิดแผลเป็นจากสิวที่จะตามมา

รอยดำ หมายถึงส่วนเกินที่ไม่พึงประสงค์ในเม็ดสีผิว นี้ใช้กับสภาพผิวต่างๆเช่นจุดอายุฝ้า, รอยแผลเป็นสิวและรอยดำ postinflammatory (รอยดำลงของผิวที่เกิดหลังจากการระคายเคืองหรือหลังการอักเสบ) 
ส่วนใหญ่จะรักษาโดยการใช้ไวท์เทนนิ่ง และสารผลัดผิวเพื่อไปกำจัดรอยดำที่ตกค้าง 

 


 

 
 
 
สิว

สิว เรื่อง สิว สิว ที่ใครก็ไม่อยากเป็น สิวคืออะไร เริ่มจากรูขุมขน ... ในรูนี้จะมีต่อมไขมันหลายต่อมด้วยกัน .
คุมกำเนิดสิว ทำแท้งสิวอุดตัน สิวหายขาด
เปิดร้านเสริมความงามใหม่เลือกสินค้าลงร้านยังไงให้ปัง
hyperpigment
รูขุมขนกว้าง
รักษาสิวให้หายขาด
ลดรอยแดงบวมจากสิว
รอยดำสิวและจุดด่างดำ
สารสกัดรักษาสิวCopyright 2010 All Rights Reserved.